Chợ phiên không tiền mặt ở Sài Gòn

NPV – Thông tin báo chí cho biết chương trình “Chợ phiên Không tiền mặt” rằng đây không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ người lao động, người thu nhập thấp mua sắm hàng hóa giá ưu đãi, nhận nhiều quà tặng, mà còn là cơ hội để mọi người dân tiếp cận các tiện ích, tiến bộ của xã hội, quá trình chuyển đổi số.

Chị dùng tiền mặt không à. Chị thích xài tiền lẻ, hổng có thích chuyển qua, chuyển lại gì hết đó. Chắc mấy người khác thì người ta thích xài trên mạng đó, người ta chuyển tiền này kia cho nó dễ, mà chị thì chị thích xài tiền lẻ, cứ cầm tiền đưa, thấy vui vậy à. Xài tiền thấy vui hơn chứ”.

Khác với bà Đỗ Quyên, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, một công nhân của khu chế xuất Tân Thuận thì bà quen quẹt thẻ.

Thanh toán qua thẻ thì nó giảm được cái phần trăm, có khi là 1%, hoặc là 2%. Thanh toán qua thẻ thì thí dụ mình đi làm thì mới có tiền trong tài khoản, mình thanh toán nó dễ hơn. Còn nếu không có thì mình phải ra ngoài mình nạp tiền vô”.

Trong một trao đổi về lý do vì sao lại không mấy mặn mà với việc thanh toán qua thẻ, bà Trần Thị Đỗ Quyên nói rằng tính bảo mật của thẻ trong các giao dịch ở đám đông như vầy, cũng như giao dịch mua bán trực tuyến luôn khiến bà lo ngại về chuyện sẽ rò rỉ các thông tin cá nhân.

Không có bất lợi tại vì không có thích đưa thông tin ra ngoài. Hễ đưa thẻ ra là đưa thông tin ra ngoài, không thích vậy thôi. Tiền rót từ công ty về bỏ vô túi cất ở nhà, vậy thôi à. Thí dụ như chị muốn gởi tiền, chị cũng trực tiếp ra ngân hàng gởi, chứ cũng không gởi trên mạng, kiểu như vậy, chị không thích đưa thông tin ra ngoài”.

Tính đến nay thì thanh toán không tiền mặt mới chỉ tìm thấy ở các siêu thị, trung tâm thương mại tại đô thị lớn.

Đi siêu thị thì cô thanh toán qua thẻ. Còn ở chợ ngoài thì chưa có dịch vụ đó thì phải thanh toán tiền mặt”.

Chợ phiên Không tiền mặt tại Khu chế xuất Tân Thuận là chợ phiên thứ 2 được tổ chức tại Sài Gòn, trước đó 4 tuần lễ, chợ phiên đầu tiên đã được tổ chức tại Khu chế xuất Linh Trung của thành phố Thủ Đức cũng thu hút đông đảo người tham dự.