Đạo diễn Hoàng Ngọc Sự: Cải lương nỗi đam mê bất tận

NPV – Xuất thân là một vũ sư chuyên nghiệp, Hoàng Ngọc Sự lại có niềm đam mê với nghệ thuật cải lương từ bé. Anh đến với bộ môn nghệ thuật này bằng tất cả niềm đam mê được diễn, được thực hiện ước mơ và được góp một phần công sức để giữ lửa cho loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Mới đây, trong Chương trình biểu diễn báo cáo Lớp ca diễn cải lương khóa 8/2019 diễn ra tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang TP.HCM,  đạo diễn Hoàng Ngọc Sự và các đồng nghiệp của mình đã có cơ hội biểu diễn cho khán giả những trích đoạn đặc sắc từng đi vào lòng người như: Mỵ Châu Trọng Thủy, Lôi Vũ, Bão Táp Nguyên Phon,…

Đạo diễn Hoàng Ngọc Sự trong vai Thần Kim Quy trong trích đoạn Trọng Thủy Mỵ Châu
Anh trong vai Lê Tần của trích đoạn Bão táp nguyên phong
Anh trong vai Lê Tần của trích đoạn Bão táp nguyên phong

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được đứng trên sân khấu của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang để biểu diễn cho quý khán giả. Điều đặc biệt hơn, đây cũng chính là nơi các nghệ sĩ cải lương tên tuổi như: NSND Thanh Ngân, NSƯT Tấn Giao, NSƯT Quỳnh Hương, NSƯT Lê Hồng Thắm,… đã từng biểu diễn. Đối với tôi, đây cũng chính là niềm hạnh phúc và lòng vinh hạnh” – Hoàng Ngọc Sự phấn khởi chia sẻ.

Được biết, đây cũng chính là bộ môn nghệ thuật cuối cùng mà Hoàng Ngọc Sự theo đuổi.

Với niềm đam mê đó, đạo diễn Hoàng Ngọc Sự đã không ngừng phấn đấu để thực hiện giấc mơ được đứng trên sân khấu cải lương, nơi mà anh đã dành trọn tình cảm của mình từ lúc còn bé.

Xuất thân là người gốc Bắc, với Hoàng Ngọc Sự mà nói, cải lương có đôi chút khó khăn. Anh chia sẻ: “Khi bắt đầu đến với cải lương, điều trở ngại lớn nhất mà tôi gặp đó là sự khác biệt về ngôn ngữ và cách phát âm. Các thanh dấu ở Cải lương đòi hỏi người học phải có sự luyến láy, uyển chuyển và phát ra một cách tự nhiên nhất. Là một người Hải Phòng, đó thực sự là một điều khó khăn. Tuy nhiên tôi luôn cố găng hết sức mình để có thể hoàn thành thật tốt từng vai diễn. Đối với tôi, niềm đam mê và giữ lửa cho nghệ thuật cải lương mới là điều đáng trân quý nhất”.

Trước đó, anh từng bén duyên và đạt nhiều thành tựu với nhiều vai trò khác như: đạo diễn, chuyên gia đào tạo người mẫu,… Hoàng Ngọc Sự từng là người giữ kỷ lục đào tạo thành công cùng lúc 2 giải Vàng siêu mẫu (giải nam và giải nữ) tại cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2002 (tên gọi vào thời điểm đó là Tìm kiếm người mẫu châu Á) và Siêu mẫu Việt Nam 2009.

Hoàng Ngọc Sự từng là một chuyên gia đào tạo hoa hậu và người mẫu nổi tiếngThời vàng son, lò đào tạo người đẹp của Hoàng Ngọc Sự tại Hải Phòng được ví như là lò đào tạo người mẫu, hoa hậu “Venezuela tại Việt Nam”.

Chuyên gia Hoàng Ngọc Sự cũng là người từng góp phần đào tạo và làm nên tên tuổi cho hàng loạt hoa hậu và người mẫu như: Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thu Huyền (1999), Thùy Nga (Top 4 cuộc thi Người mẫu Châu Á tại Singapore), Ông Thanh Phương (Top 5 cuộc thi người mẫu châu Á tại Singapore),…

Cũng trong chương trình này, đạo diễn Hoàng Ngọc Sự đã nhận được giấy chứng nhận hoàn thành lớp diễn Ngoại Khóa Cải lương Trần Hữu Trang.

Anh bên cạnh bạn bè, người thân và người hâm mộ trong ngày đặc biệt này

Có thể thấy, nghệ thuật cải lương của Việt Nam luôn rất cần có sự kết nối người đi trước dắt tay người đi sau.

Cùng với những người khác, đạo diễn Hoàng Ngọc Sự cũng mong muốn góp một phần công sức, trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, phát triển và thu hẹp khoảng cách giữa bộ môn nghệ thuật cải lương truyền thống với những thế hệ trẻ hiện nay.

Cũng qua chương trình này, đạo diễn Hoàng Ngọc Sự muốn gửi đến quý thầy cô đạo diễn NS Thanh Lưu, NSƯT Mỹ Hằng…. và các bạn bè đã tin tưởng, yêu thương giúp đỡ cho Hoàng Ngọc Sự có được một đêm diễn tuyệt.

Lữ Đắc Long