Món khô ở xứ Năm Căn lên theo giá xăng dầu

NPV – Giá xăng dầu tiếp tục tăng cao đang làm khó người xứ biển trong mỗi chuyến ra khơi. Đây cũng là lý do khiến các loại khô bán ở chợ khô nổi tiếng nhất của miệt sông nước Năm Căn hiện tại đang ở mức tăng gấp đôi so lúc trước, ví dụ như giá con cá khoai ngon có tiếng xứ này chẳng hạn.

Tiểu thương Trương Kim Vân cho biết.

Năm nay cá khoai mắc, gấp đôi mọi năm. Cá vầy phải không ba trăm rưỡi, mà nó hiện giờ là năm trăm. Mọi lần thí tỉ đi năm triệu tiền dầu đi, bây giờ phải đi cỡ mười lăm triệu. Ghe vô rồi phải lựa từng con, từng con, từng con loại nhỏ, loại lớn nó lựa ra hết rồi nó mới mổ cái ruột này ra nè rồi nó móc ngược vầy nó mới phơi được nhe, nè, rồi nó để lên sào, vầy là phơi nhe”.

Theo những người cao niên tại địa phương, khoảng thập niên 40 ở thế kỷ trước, người Pháp gọi đây là Năm Căn vì hồi đó nơi đây có một dãy nhà gồm 5 căn là nơi lựa tôm cá của ngư dân đóng đáy bè. Gọi quen miệng lâu ngày thành luôn địa danh. Ở đây nhà nào cũng rành rẽ nghề làm khô.

Bà Trương Kim Vân kể tiếp.

Tôm đất hồi nãy là sáu trăm, nó còn bự nữa tôm đất là bảy trăm rưỡi, loại nhứt là một triệu hai. Giá tôm bạc hiện thời là sáu trăm rưỡi nè. Con tôm bạc nó không có ngon bằng con tôm đất nha. Ăn con tôm đất nó có khô, nó ăn vô nó có độ dai dai, nó sẽ có hậu ngọt, còn cái này nó lạt, nó lạt nhách, nó không có hậu ngọt bằng con tôm đất, nó cũng ngọt nhưng mà hổng bằng”.

Giá cả các món khô còn tùy vào kích cỡ con khô và khẩu vị lúc chế biến mà có giá chênh lệch khác nhau.

Bà Trương Kim Cương kể.

Khô cá sặc là tùy, nhiều size lắm, mỗi một size là một giá, thí dụ như cá sặc bạc size nó tầm tám đến mười con là ba trăm hai một ký rồi. Size nhỏ thì nó rẻ, size lớn là nó mắc. Cá mặn thì nó rẻ hơn. Cá mặn có hai trăm ngàn một ký à”.

Bà Kim Cương nói rằng phụ nữ xứ này giỏi dang mấy nghề liên quan đến chế biến tôm cá lắm. Thiên nhiên hậu đãi Năm Căn nên bà con nơi đây đã từ đời này truyền qua đời khác về những nghề chế biến tôm khô, cá khô để đổi món, cũng như làm quà biếu người thân ở các địa phương khác.