Nguyễn Thành Nam triển lãm giúp nghệ sĩ nghèo

Buổi giao lưu diễn ra rất sôi động

Sáng qua tại đường sách TPHCM, cuộc triển lãm mang tên Lặng của đạo diễn Nguyễn Thành Nam đã diễn ra vô cùng sôi động với sự dẫn chương trình của hai MC NSUT Trịnh Kim Chị và Hạnh Thuý.

Nếu người đẹp Trịnh Kim Chi là đàn chị của Nam, thì Hạnh Thuý được xem như người đồng môn mà cũng là bạn học chung trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh trong kháo đạo diễn, nên cả ba khi hợp cùng nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn tha hồ tung hứng, khiến cuộc giao lưu và kêu gọi mua tranh ảnh nhằm lấy tiền ủng hộ nghệ sĩ nghèo vô cùng đặc sắc khiến người xem và bạn bè thân hữu đã có được một không khí vô cùng phấn khởi.

Đạo diễn Đồng Đăng Giao, Thành Nam, Nhất Trung và Thanh Hoà

Để có được cuộc triển lãm này, Nam đã âm thầm ấp ủ trên 5 năm, liên tục trong suốt 6 tháng qua, anh luôn trong tình trạng “khẩn cấp” để chuẩn bị mọi thứ cho cuộc triển lãm lần đầu tiên trong đời. Có thể nói, đây là cuộc triển lãm hy hữu bởi chưa có một đạo diễn nào mà “ngang nhiên” chơi một lúc 2 môn nhiếp ảnh và hội hoạ trong một sân chơi đầy thú vị này. Mục đích lấn sân lần này, đạo diễn Nguyễn Thành Nam cho biết: “ Đã là dân nghệ thuật thì ai cũng mong mình có một cái gì đó lưu lại với khán giả. Một khi quyết định thực hiện, dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng đến tận tình. Mai nhờ có nhiều anh em ủng hộ, ngay cả đạo diễn Đồng Đăng Giao đã cho of cả phim để tập trung lo cho cuộc triển lãm này. Số tiền ngay từ ngày khai mạc đã thu về 120 triệu đồng, Nam sẽ trích ra 90 triệu đồng để ủng hộ các nghệ sĩ nghèo đang khó khăn, bệnh tật… Là dân làm phim, việc đi sớm, về khuya, lương bổng chập chờn… nên mọi lần gặp nạn là điêu đứng… Tôi muốn dùng tiền quỹ này chia sẽ để những đồng nghiệp có thêm những nụ cười từ cái tình của đồng nghiệp.

Có quá nhiều ân tình từ người thân, đồng nghiệp, rồi mạnh thường quân đã giúp cho tôi có buổi triển lãm thành công ngoài mong đợi. Tôi biết còn rất nhiều thiếu sót, nên rất mong mọi người thương Nam, hãy vui cùng Nam trong những hành trình kế tiếp…”.

Với nhiếp ảnh gia Đinh Duy Bê, NSND Trần Ngọc Giàu, Thái NGọc Sơn và Hoạ sĩ Đinh Duy Ngọc

Theo lời Hoạ sĩ Đỗ Duy Ngọc: “Ảnh của Nguyễn Thành Nam là những khoảnh khắc của đời thường, những ruộng lúa, con trâu, những cảnh đẹp của quê hương, những con người bình dị. Có thể, những người cầm máy lâu năm sẽ bình phẩm khen chê về bố cục, về góc máy, về sắc màu. Thế nhưng điểm nổi bật trong ảnh của Nam là nói được cái hồn của cảnh, là bộc lộ niềm đam mê khao khát nghệ thuật của một tâm hồn nghệ sĩ.

Nguyễn Thành Nam mê cái đẹp, muốn tìm tòi, khám phá cái đẹp của cuộc sống, muốn chiêm ngưỡng cái đẹp, và từ đó anh đã sáng tạo. Người ta thường cho rằng: Cái đẹp cứu rỗi cuộc sống. Không biết cái đẹp đã cứu rỗi cuộc đời như thế nào, nhưng với nghệ sĩ Nguyễn Thành Nam, cái đẹp của nghệ thuật đã cứu anh ra khỏi những bế tắc của đời, mang đến cho anh ngọn lửa đam mê và khát khao sáng tạo. Cuộc triển lãm đầu tiên của anh cho thấy anh đang có riêng cho mình một thành tựu. Thành công hay không do người thưởng ngoạn và xã hội đánh giá. Nhưng với riêng anh, anh đã bước một bước đầu tiên đến với nghệ thuật. Nghệ thuật rất khắt khe nhưng nghệ thuật cũng rất bao dung. Với đam mê mãnh liệt như Nam với nhiếp ảnh, hi vọng anh sẽ có những bước tiến bộ hơn, những sáng tạo mới và nhiều tác phẩm mới.

Trinh Kim Chi, Thành Nam, Hoàng Linh Trúc, Hoàng Thanh

Nói về nguyên do đến với nghề, Nam bật mí: “Ngày xưa tôi thích đi câu cá, nhưng cô bạn gái siêu mẫu Xuân Lan thì không đủ kiên nhẫn ngồi chờ cá cắn câu, thế là nàng tặng cho tôi cái máy ảnh xịn với ống kính “hàng khủng” để mong Nam có được một cái thú vui “sạch sẽ” và tao nhã hơn.

Cầm trên tay cái máy hàng tháng trời Nam vẫn chưa biết hết công dụng của máy, thế là anh tìm đến nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn. Thấy chàng trai lớ ngớ, thật thà không giấu… dốt, ông thương tình từng bước dẫn dắt anh đi vào con đường chụp ảnh qua các lần đi dạo trong Thảo Cầm Viên, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của chàng trai lần đầu đi chụp ảnh”.

Trong cái ngày triển lãm “trọng đại” Nam không quên cảm ơn bậc thầy nhiếp ảnh Đinh Duy Bê, người ở ẩn tận vùng Phan Rang nắng gió, người đã định hướng cho anh một niềm tin trong nhiếp ảnh: Hãy tự tin mà đi, có đi thì mới tới, dù rằng tới đâu khoan tính… Cứ thế, bao nhiêu năm trời lăn lộn với nghề phim, cứ rảnh là tranh tranh thủ đi săn ảnh, nó như một niềm vui tao nhã mà không phải ai cũng tận hưởng được.

NSUT Hạnh Thuý

Nguyễn Thành Nam từng tham gia trên 20 vai diễn qua những bộ phim đình đám như: Vòng xoáy tình yêu, Niềm đau chôn giấu, Kính vạn hoa, Gia đình phép thuật, Vua sân cỏ, Đam mê… và hai bộ phim Bến đợi, Giải phóng Sài Gòn.

Nghề nối nghề, anh kiêm thêm chức danh trợ lý, rồi lên làm phó đạo diễn cho hơn 10 đạo diễn tên tuổi trong cả nước qua các bộ phim đình đám như: Nhà có 5 nàng tiên, Quý tử bất đắc dĩ Năm sau con lại về, Thám tử Henry, Hoán đổi thân xác, Sài Gòn Tây du ký, Nàng tiên có 5 nhà, Đích tôn độc đắc, Nắng, Cua lại vợ bầu…

NSND Đàm Loan

Trong nhiều bộ phim tham gia, đáng nhớ nhất là bộ phim Oan Nghiệt khi anh được đứng tên đồng đạo diễn với đạo diễn Xuân Cường,

Qua đến bộ phim thứ hai anh vinh dự đứng tên chung với Đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu trong bộ phim Tía tui là cao thủ bộ phim có doanh số thu về gần 100 tỷ đồng. Và Nghề thế thân dài 30 tập là bộ phim đầu tiên anh chính thức làm đạo diễn khi còn là sinh viên trường Đại học sân khấu & điện ảnh khoá đạo diễn.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn rao bán đấu giá ảnh

Anh cho biết: ‘Số tiền bán tranh và ảnh trong cuộc triển lãm lần này sẽ được trích ra giúp đỡ những anh chị em nghệ sĩ phía sau hậu trường đoàn phim có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật cần giúp đỡ”.

Nhà báo Minh Tuyền, Trinh Kim Chi và các mạnh thường quân

 

Hoàng Mèo, NSUT Hữu Châu và Tùng Linh
Đạo diễn Nhất Trung

Thanh Quyên

Ảnh: Lữ đắc Long