Phòng ngừa Covid-19, giờ chỉ còn 2K

NPV – Mới đây, Bộ Y tế đã có thông báo sửa đổi thông điệp 5K thành 2K, bao gồm khẩu trang và khử khuẩn. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, đúng theo lịch hướng dẫn từ Bộ, kết hợp với các yếu tố gồm thuốc, điều trị, công nghệ và ý thức trong phòng dịch.

Bộ Y tế nói mới đây nói hô là có vụ dịch nó vùng cam, vùng đỏ. Mình người dân mình đâu có biết vùng cam, vùng đỏ giờ ở đâu. Còn nói chung đeo đại. Đeo thì rất tốt thôi, tại vì ngừa tất cả bụi bặm đồ, nói chung là con vi khuẩn mà mình ngừa thì tốt thôi”.

So với hướng dẫn đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại nơi công cộng ban hành hồi đầu năm nay, thì giờ những nơi tập trung đông người như chung cư; trường học; khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời; điểm dừng khi tham gia giao thông, không nằm trong hướng dẫn bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch Covid.

Thì lúc trước là quy định là 5K, thì bây giờ tình hình nó giãn giãn thì giảm xuống còn 2K. Thí dụ như là đeo khẩu trang, khử khuẩn. Nắng mưa thì đeo nó hơi vất vả một chút, thành thử ra chú cũng ít có đeo. Cũng chích đầy đủ rồi thì mình cũng đỡ ngại điều đó”.

Ông Lê Xuân Thủy, một nhân viên bảo vệ nói rằng qua quan sát ông thấy giờ hễ ra đường là người dân đeo khẩu trang.

Dân bây giờ đi vào một cái ý thức là đi ra đường hoặc ra nơi công cộng là đeo khẩu trang rồi, vì họ nắm được thông tin là dịch nó chưa hết”.

Theo nhận định của Bộ Y tế thì dù tình hình dịch hiện nay được kiểm soát, việc duy trì một số biện pháp như khẩu trang và khử khuẩn phòng bệnh vẫn là cần thiết bởi không chỉ có Covid-19 mà còn có rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang lưu hành.