Tết Việt – Tết đoàn viên

Đi chợ tết ở Hậu Giang

Những tuần lễ cuối của tháng Chạp Canh Tý. Trong bối cảnh dịch Covid dai dẳng, có lẽ không ít người tự hỏi lòng bao giờ xuân đến, bao giờ Tết mang niềm vui năm mới ùa về xua đi nỗi buồn bao chuyện thế sự đổi thay. Bà Lan Anh nói rằng phiên chợ Tết Việt cho thấy xuân đang rất gần.

Mình thấy là rất là đông vui và có rất nhiều hoạt động, đặc biệt là những hoạt động về văn hóa, và những hoạt động mà mang tính truyền thống. Thấy ngoài ra thì có một số gian hàng ẩm thức như là Huế, hay là những cái giới thiệu về những cái đặc sản quê hương mà mình đi qua thấy mọi người mua rất là nhiều, vì đây là cái cơ hội để mà tiếp cận những loại đặc sản của dân tộc mà xưa nay mình không có cơ hội để đi nhiều nơi để có thể thưởng thức hết đó”.

Tết, với người miền Bắc hẳn sẽ không thiếu được món thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh. Ông Đoan bồi hồi nhớ.

Nhớ nhất là nồi bánh chưng xanh. Thì ở ngoài Bắc mình thì năm nào đến Tết phải có nồi bánh chưng xanh, rồi có cành đào, có cây quất. Rồi trẻ con thì phải có những bộ quần áo đẹp nhất để mặc Tết”.

Mâm cỗ Tết mỗi vùng sẽ có những sự khác nhau. Ở phiên chợ Tết Việt này, là sự góp mặt của mỗi miền một phong tục, mỗi địa phương một đặc sản, góp phần tạo nên một cái Tết Việt đầm ấm, tươi vui. Những gian hàng ở phiên chợ Tết Việt này khiến lòng thêm hoài hương. Ông Đoan nói.

Có như thế này thì mới thấy là nhớ đến cái Tết cổ truyền của Việt Nam. Năm nay Covid, kinh tế nó khó khăn thì chưa biết được có về hay không”.

Hãy còn một tháng Chạp rưng rưng cùng nước mắt đoàn viên. Mùa xuân không chỉ lay gọi lộc biếc, chồi xanh. Mùa xuân còn đánh thức tâm can nỗi nhớ nhà, nhớ quê, khiến người tha phương lại cháy lòng cho khát khao tung cánh bay về chốn cũ cho Tết đoàn viên.

NPV