VFF đang một tay che trời

NPV – Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam) khóa 8 đang diễn ra hết sức nghiệp dư: xác nhận ứng cử viên bằng cú điện thoại.

Vụ việc tóm tắt như sau: Khi báo chí đưa tin VFF công bố ứng viên chức phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8 chỉ có mỗi ông Trần Anh Tú (chủ tịch Liên đoàn đá TP.HCM), thì vấp ngay phản ứng của nhiều thành viên VFF, vì họ đã đề cử ứng viên Đoàn Nguyên Đức vào chức vụ này. Nay vì sao lại đưa ra mỗi ông Trần Anh Tú?

“Đối với trường hợp của ông Đoàn Nguyên Đức được tổ chức thành viên giới thiệu ứng cử Phó chủ tịch tài chính & vận động tài trợ, Tiểu ban Nhân sự đã liên hệ với đại diện CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai để thông báo hoàn thiện hồ sơ để tranh cử của ông Đoàn Nguyên Đức thì được trả lời là ông Đoàn Nguyên Đức không tham gia tranh cử nên không gửi hồ sơ”. Trên trang web của VFF đăng cho biết như vậy.

Bà Nguyễn Thanh Tú (Phó Phòng Pháp lý VFF) nói rằng việc loại ông Đức khỏi danh sách đề cử là do sau 2 lần điện thoại trao đổi với ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và ông này khẳng định bầu Đức không tranh cử.

Trong khi đó, ông Tấn Anh lại giải thích: “Chị Tú có gọi trao đổi, phía HAGL chỉ nghĩ đơn thuần là VFF hỏi kiểu có “tự ứng cử Phó Chủ tịch tài chính hay không?”, nên tôi chỉ báo lại theo đúng ý kiến của anh Đức là không”.

Ai đúng, ai sai khi mà hai bên không làm việc với nhau bằng văn bản? Một việc quan trọng liên quan đến vận mệnh cả nền bóng đá Việt Nam thế mà làm việc với nhau bằng “miệng”, trong khi thời gian hoàn toàn cho phép hai bên làm việc và xác nhận với nhau qua công văn.

Nói đơn giản như thế này: Bầu Đức rút, tức là CLB HAGL của ông không giới thiệu nhưng người khác giới thiệu thì vẫn phải công khai.

Cuối giờ chiều ngày hôm qua 19-3, để ‘chữa cháy’, phía VFF ra thông báo có đoạn kết như sau: “Ngày 16/3/2018, Tiểu ban Nhân sự nhận được văn bản số 09/CV-HAGL của tổ chức thành viên là CLB Hoàng Anh Gia Lai về việc đề nghị thay thế đại diện của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai tham gia ứng cử Ban Chấp hành LĐBĐVN khoá VIII. Theo đó, ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá CLB Hoàng Anh Gia Lai thay thế ông Đoàn Nguyên Đức để ra ứng cử Uỷ viên Ban Chấp hành do ông Đoàn Nguyên Đức bận công việc không thể tham gia. Tiểu ban Nhân sự sẽ xin ý kiến Ban Chấp hành về vấn đề này.

Căn cứ vào hồ sơ ứng cử của các ứng cử viên tham gia Ban chấp hành khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022), Tiểu ban Nhân sự đã tổng hợp vào danh sách để báo cáo Ban chấp hành. Danh sách ứng cử viên tham gia Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ được quyết định tại Đại hội”.

Có phải VFF đang điều hành theo cung cách phe nhóm, ‘băng đảng’? Bầu Đức sau khi được thông báo về việc bầu cử mới có ý kiến chính thức bằng văn bản rút hay không rút. Ông có quyền thay đổi ý kiến, nếu thấy cần thiết cho bóng đá Việt Nam, như nhiều người yêu cầu.

Việc giấu nhẹm, lấp liếm thông tin về đề cử bầu Đức, nếu quả thật ‘tay không nhúng chàm’ thì VFF cần yêu cầu Ban Kiểm tra làm rõ, theo điều lệ và quy chế VFF. Ban Kiểm tra cũng có thể tự mình hay theo đề nghị của các thành viên VFF kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội và nhân sự ban chấp hành khóa tới. Khi đó, Ban Kiểm tra yêu cầu Tiểu ban Nhân sự cung cấp đầy đủ các đề nghị nhân sự của những CLB và thành viên VFF, nếu cần xác nhận lại từ thành viên.

Tiểu ban Nhân sự nói riêng và VFF nói chung không thể một tay che cả bầu trời bóng đá Việt Nam.

Kiên Nguyễn