MC radio: Không nổi hình nhưng nổi… tiếng

NPV – Không quá quan trọng về ngoại hình mà chỉ đánh mạnh vào giọng nói, cách phát âm, MC radio đang là một nghề hot dành cho teen và có khá nhiều cơ hội để bạn trẻ.

Tiêu chuẩn cho nghề MC radio không đòi hỏi quá cao như nghề MC truyền hình hay sự kiện. Chỉ cần bạn sở hữu một chất giọng ‘chuẩn’ của miền Nam hoặc Bắc, không nói ngọng, phát âm rõ chữ.

MC radio đang dần khẳng định vị trí của mình thậm chí có phần “hot” hơn các nghề kia. Hiện nay có khá nhiều trang web online với hàng loạt chương trình radio online phát vào hàng tuần, hàng tháng và các dịp đặc biệt cần nhiều MC tài năng và có trách nhiệm.

MC radio phải am tường các kỹ năng dẫn chương trình; phương pháp viết kịch bản, lời dẫn chương trình; phong cách sân khấu, ngôn ngữ hình thể, cách sử dụng ngôn từ; nghệ thuật nói phù hợp với ngữ cảnh.

“Chỉ tự tin thôi vẫn chưa đủ giúp trở thành một MC radio chuyên nghiệp. Mình được dạy là phải biết tự định hình phong cách của mình, và luôn biến hóa trong từng câu chữ để dẫn dắt khán giả đi vào mạch cảm xúc của cả chương trình. Cái khó nhất là phải luôn trau dồi, học hỏi để tạo dựng cho mình một cách dẫn chương trình mới lạ, độc đáo và không bị trùng lắp với những MC khác!”. MC Ngọc Thịnh chia sẻ.

Giới trẻ quan tâm đến nghề dẫn chương trình, có thể đến hội trường Trung tâm Văn hóa phường Đông Hòa, gần sân vận động mới thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào tối ngày thứ bảy 27-7-2019 để xem buổi chung kết của cuộc thi Người dẫn chương trình lần thứ 3/2019 của Đài Truyền thanh thị xã Dĩ An.

Trúc Mai