Vụ án Alibaba

NPV – Ở cái xứ sở mà khi bạn mang cục gạch và túi xi măng về trám cái cầu tiêu cũng có ‘quan’ ghé thăm, khi treo cái bảng bé xíu để mở quán trà chanh chém gió cũng lũ lượt nào là anh khu vực, bác dân phố, chị thuế, chú thông tin văn hóa tìm đến chúc mừng…, bổng dưng lại có Alibaba…

Ngay khi báo chí bắt đầu lập đường truyền ‘live’, đưa tin gần như trực tuyến về diễn biến khám xét tại trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba, 120 – 122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM), thì cùng lúc đó rất nhanh, một vài luật sư lên tiếng trên trang cá nhân facebook: “Hình như chiều nay cánh báo chí XHCN ăn cú lừa quá nặng về vụ Alibaba. Chuẩn bị xóa tin, gỡ bài hàng loạt để tránh bị sập tiệm”.

Status này nhanh chóng được chia sẻ và tính đến sáng 19/09, có gần 800 bình luận.

Status đe dọa từ luật sư Phạm Công Út

Biên tập viên của nhóm phóng viên kênh truyền hình nước ngoài tham gia đưa tin vụ khám xét ở Alibaba, chia sẻ rằng từ đầu giờ trưa 18 đến rạng sáng 19/9/2019 là thời gian tác nghiệp đầy căng thẳng của các phóng viên. Đã vậy, bộ phận trực tin ở các tòa soạn còn chịu áp lực trước những hăm he kiểu cánh báo chí XHCN ăn cú lừa quá nặng về vụ Alibaba từ một vài luật sư có tên tuổi của Đoàn Luật sư TP.HCM.

“Thực sự đến tối 19/09, tôi cũng do dự. Do dự vì sai phạm của Alibaba từng được đích thân chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu phát hành văn thư đến cơ quan chức năng cảnh báo từ mấy năm trước.

Thế nhưng, báo chí cũng ghi nhận hình ảnh cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ đến thăm đầy thân tình ở Alibaba, càng củng cố thêm nghi vấn Alibaba có chống lưng. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi cũng góp mặt trong những sự kiện khai trương chào bán dự án mới của Alibaba.

 

Cựu quan chức Đặng Hùng Võ (thứ hai từ trái) đến thăm đầy thân tình ở Alibaba.

Ngay thời gian đảng cầm quyền đang cơ cấu nhân sự cho nhiệm kỳ mới mà Alibaba vẫn bất chấp, cộng với những tuyên bố cứng miệng ủng hộ Alibaba của một vài luật sư đang là thân hữu của tôi, thú thiệt tôi thật sự do dự khi xử lý bản tin truyền hình về vụ bắt bớ ở Alibaba”. Vị biên tập viên nói trên, chia sẻ.

Trong một diễn biến khác, tin tức ban đầu từ cánh phóng viên chuyên mảng pháp đình ở Sài Gòn, khi khám xét trụ sở Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, thu thập được tài liệu liên quan đến ông Đặng Hùng Võ.

“Ngoài ra, trong buổi trò chuyện này giáo sư Hùng Võ cũng đã trao đổi thêm rằng ông sẽ hỗ trợ khi Tập đoàn Địa ốc Alibaba gặp khó khăn cũng như đồng hành cùng với Tập đoàn Địa ốc Alibaba trong thời gian tới. Đây là một tin tức tốt với toàn thể nhân viên Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Lần hợp tác này của 2 bên sẽ mang đến tiềm năng phát triển vượt bậc đối với Tập đoàn Địa ốc Alibaba trong những năm tiếp theo, nhất là trong giai đoạn thực hiện mục tiêu trở thành tập đoàn Địa ốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong 5 năm tới (2019-2023).

Trong lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Tập đoàn Địa ốc Alibaba, giáo sư Hùng Võ đã tham gia chúc mừng sự phát triển vượt bật của Tập đoàn trong thời gian qua. Chương trình lễ kỷ niệm tổ chức ngày 5/5/2019, thu hút hơn 5.000 người tham dự. Với Địa ốc Alibaba, sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì 3 năm là cột mốc nhiều doanh nghiệp phá sản nhất.

Giáo sư Đặng Hùng Võ sinh năm 1946 tại Hà Nội, ông không chỉ được biết đến như là một nhà khoa học tài năng có nhiều đóng góp cho ngành quản lý đất đai Việt Nam, mà ông còn là người đặt nền móng cho việc xây dựng Luật Đất đai năm 2003, mang lại nhiều điểm mới cho công tác quản lý đất đai trong nước. Hiện nay mặc dù tuổi đã cao nhưng Giáo sư Đặng Hùng Võ vẫn tham gia đề án Dự Thảo Luật đất đai năm 2013 và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Ngoài ra, việc giáo sư Đặng Hùng Võ đến thăm Tập đoàn Địa ốc Alibaba cũng chứng minh được thực lực và uy tín của Tập đoàn Địa ốc Alibaba. Vì nếu Tập đoàn Địa ốc Alibaba là một tập đoàn lừa đảo hay làm ăn không uy tín thì chắc chắn sẽ không được những người có tầm như Giáo sư Hùng Võ ghé thăm”.

Một tài liệu tại Alibaba viết như trên. Nếu sự thật đúng như ở đoạn trích, rất cần xem lại vai trò của ông Đặng Hùng Võ trong quá trình xây dựng đề án Dự thảo Luật đất đai 2013, và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Lưu ý, ông Đặng Hùng Võ đã nghỉ hưu, nên trên thực tế nếu thực sự có liên quan đến Alibaba, thì ông không thể đủ quyền lực trong chuyện ‘một tay che trời’. Nhiều khả năng ông cựu thứ trưởng này chỉ là mắt xích của vai trò môi giới ở cú áp phe bất động sản.

Hiện tại, ông Đặng Hùng Võ đang được người dân khu vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình, Sài Gòn nhắc tới như gã tội đồ.

“Cuối năm 2006, thứ trưởng Đặng Hùng Võ của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có Công văn số 5201 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, rằng đất vườn rau Lộc Hưng là không đủ điều kiện để được xác nhận cơ sở pháp lý. Với văn bản này, phía UBND TP.HCM nói rằng đất của chúng tôi không đủ điều kiện để được cấp quyền sử dụng đất”. Ông Cao Hà Trực, cư dân vườn rau Lộc Hưng, cho biết.

Theo một luật sư đề nghị không dẫn tên, thì những “dự án ma” kiểu phân lô bán nền trên khắp cả nước như Alibaba không ít. Trường hợp của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị kết án tù chung thân về tội lừa đảo là một ví dụ. Bà Nga liên kết với một doanh nghiệp đang có đất làm dự án làm khu tái định cư ở Cầu Diễn, Hà Nội. Dự án chưa được cấp phép xây dựng, bà Nga đã phân lô, bán nền. Hậu quả, hơn 700 nạn nhân bị lừa gần 400 tỉ đồng.

Chỉ tính riêng ở Đồng Nai, Công an tỉnh này cho biết, thời gian qua, Alibaba đã rao bán 29 “dự án ma”. Trong đó, gồm 27 dự án tại huyện Long Thành (nơi xây sân bay Long Thành), 1 dự án ở huyện Xuân Lộc và 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch.

Cụ thể các dự án tại huyện Long Thành được phân bố ở 6 xã gồm: Phước Bình (3 dự án gồm Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III); An Phước (1 dự án Alibaba an Phước); Phước Thái (1 dự án Alibaba Phước Thái Capital); Bàu Cạn và Tân Hiệp (1 dự án Alibaba Bàu Cạn Riverside); Long Phước (21 dự án gồm Long Phước 1-16, Long Phước Golden Point, Long Phước Golden Point 2, Khu dân cư Quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence).

Hai dự án còn lại là Ali Aqua Nhơn Trạch tại xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) và Ali Mega Xuân Lộc tại xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc).

Điều dư luận quan tâm là khi xảy ra các vụ án lừa đảo dạng này dù hậu quả rất nặng nề, hầu như không một quan chức ở các cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm, ít nhất về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Thái Luyện

Luật sư La Kim (Đoàn Luật sư TP.HCM) ‘xa gần’ nhận xét: “Ở cái xứ sở mà khi bạn mang cục gạch và túi xi măng về trám cái cầu tiêu cũng có ‘quan’ ghé thăm, khi treo cái bảng bé xíu để mở quán trà chanh chém gió cũng lũ lượt nào là anh khu vực, bác dân phố, chị thuế, chú thông tin văn hóa tìm đến chúc mừng, thế mà bạn tăng vốn từ 20 củ lên hàng ngàn củ, bạn xây cất trụ sở hoành tráng rồi tổ chức quảng bá, kinh doanh rầm rộ ngần ấy năm, mấy anh công an xã, chủ tịch xã bận công du nơi mô mà hỏng biết, hỏng kiểm tra, thậm chí không ngăn chặn, xử lý (nếu như có sai phạm) hay là… mà cũng nghe đồn là không phải 1 xã, 1 phường mà là nhiều tỉnh thành… hay là…

Và giang hồ lại đồn, Trạng chết, Chúa cũng băng hà, bài toán nan giải à, không lẽ lại phải bổ sung cấp tốc công an xã, chủ tịch xã, rồi còn quan huyện, quan tỉnh… Cầu mong mưa thuận gió hòa như chốn bình yên nơi này…”.

Xem ra sẽ vẫn còn những phiên bản Alibaba tại Việt Nam.

Trúc Giang