Ý chí và nghị lực vượt qua tật nguyền

Ở quận 7 Sài Gòn có tiệm cắt tóc mà một người thợ ở đây có vẻ ngoài không được lành lặn như đồng trang lứa. Theo lời kể thì người thợ này bị một tai nạn phỏng gas năm 4 tuổi khiến cơ thể chi chít sẹo, và bàn tay cũng bị biến dạng.

Đó là Trần Thanh Thái, một người thợ chuyên tạo mẫu tóc nam. Anh kể.

Dạ em học có 3 tháng thôi thì vô đó thì anh cũng chỉ như bình thường, cũng ngồi suy nghĩ, anh thầy đó thì ảnh cũng không có chỉ nhiều. Hầu như ảnh chỉ cho em đứng và nhìn. Từ lúc ra nghề tới giờ làm là gần được 3 năm. Mấy mẫu cơ bản giờ hiện tại em làm được, dạ, chỉ có bên hóa chất uốn, nhuộm đồ đó thì em hơi khó. Dạ trên phần uốn thì tại tay em nó cuốn không được đó. Dạ nó cuốn cuộn lại không được nên là em không có làm nhiều”.

Một đồng nghiệp của Thái là Phan Minh Hiếu nói rằng nghị lực của Thái giúp mọi người gắn bó hơn với nghề này.

Em thấy anh Thái rất là tốt và nói chung vô làm thì hòa đồng tới anh em. Lúc đầu em thấy anh Thái vậy với lại em rất là thương anh Thái và rất vui được làm chung, làm việc chung với anh Thái”.

Chia sẻ về công việc làm tóc hiện tại, Thái nói rằng không ai sống hoài để lo cho mình, nên mình phải tự vươn lên. Mình không tự nỗ lực thì sau này ai lo cho mình?. Từ suy nghĩ đó giúp Thái thêm động lực vượt qua những nghịch cảnh của số phận.

Trần Thanh Thái nhớ lại thuở còn học trò.

Em chỉ nhìn vô ánh mắt của mấy bạn. Thì thường thường mấy bạn nhìn em, thường các bạn cười cười, chỉ chỉ ngó ngó… em lại cũng hơi khó chịu tí, nhưng mà em nghĩ lúc đó em còn nhỏ quá nên em không có để bụng nhiều”.

Để cầm được chiếc lược nhỏ chải tóc cho khách trong lúc cắt tóc như vầy, Thái nói phải mất 2 tháng mới thuần thục.

Chị Lê Thị Hồng Tươi, một đồng nghiệp của Thái nhận xét.

Nói chung Thái là một người rất là mạnh mẽ. Sau khoảng thời gian mà Thái cũng có kể là bị bỏng đó, xong rồi kể, cảm thấy là rất là kiên cường, mạnh mẽ, nói chung rất là nể phục Thái”.

Theo quan sát của Hồng Tươi thì bù vào khiếm khuyết tật nguyền, cô thấy Thái giàu nghị lực, ham học hỏi và nhiều năng lượng tích cực. Thao tác hai tay của Thái có thể không nhanh bằng đồng nghiệp, nhưng Thái rất kiên trì trao dồi nghề.