Người nghèo đang bị đẩy vào ngõ cụt

NPV – Những ngày này, cái nắng oi bức và bụi đường của Sài Gòn dường như nhuốm màu của nỗi lòng se thắt, khi người nghèo mưu sinh hè phố cho những buổi chạy chờ kiếm miếng cơm, manh áo đang chịu thêm biết bao nỗi nhọc nhằn bởi lệnh cấm mua bán ở chợ tự phát. Bà Hồng kể giờ ráng được thì phải cố vậy.

Nếu mà dừng lại thì kinh tế quá khó khăn. Đó là cô cũng bán ít đi để làm sao có ít tiền để trang trải, chứ còn nếu mà ngừng không đi bán thì là khó khăn lắm. Cô lấy bán ít thôi. Ngồi nhờ cửa nhà người ta, ngồi thụt vô, chứ mình không có bày ra ngoài lề đường. Tất cả là quy định chung rồi, thì bây giờ mình phải tuân theo”.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện Chỉ thị 10 về giãn cách xã hội. Theo đó tạm dẹp bỏ các chợ tự phát dọc các tuyến phố. Người dân được khuyến cáo là nên sử dụng đặt mua hàng trực tuyến. Những dịch vụ giao hàng theo đơn mua online này hiện có nhiều hãng cùng cạnh tranh phục vụ.

Cơ bản đó là việc đặt hàng online là cái nhu cầu cần thiết, thì nhiều người xét…, em thấy cái hình thức này rất là quan trọng. Tại vì nhiều người cũng có nhu cầu mua sắm mà người ta sẽ không muốn kiểu sẽ đi ra ngoài trong cái mùa dịch này đó, thì đặt hàng online rất là hay, nhưng mà với cái tình trạng như bây giờ đó, thì em nghĩ là đối với cá nhân em, thì khi mà nhận hàng hay cái gì thì em lúc nào cũng phải đeo khẩu trang.

Hoặc là sau khi nhận hàng các thứ thì em cũng phải sát khuẩn để cho là nói chung đảm bảo an toàn nhất có thể. Tại vì bây giờ cái gì nó cũng có thể xảy ra được hết đó”.

Người Sài Gòn vẫn chúc nhau bình an, ngủ một giấc dậy, sáng ra đường không phải bắt gặp cảnh khu phố nhà mình bị giăng dây. Trong hoàn cảnh đó, những người mưu sinh hè phố vẫn là cực nhất, khi họ cứ bị dồn dần vào ngõ cụt chén cơm, manh áo.